Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

viêm não nhật bản ở người lớn
Sức khỏe

Viêm não nhật bản ở người lớn và những điều bạn cần biết

Viêm não nhật bản ở người lớn và một số thông tin mà bạn cần biết về căn bệnh như nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh như thế nào để có thể có thêm những thông tin và kiến thức về căn bệnh này, không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm não nhật bản ở người lớn là gì? Không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ, viêm não nhật bản còn xuất hiện các triệu chứng bệnh ngay cả ở người lớn. Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính ở hệ thần kinh trung ương, từ đó gây tổn thương các tế bào thần kinh. Có rất nhiều người đã thắc mắc rằng người lớn có bị viêm não nhật bản không vì bệnh chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi. Vậy thì các triệu chứng viêm não nhật bản ở người lớn là gì? Hiện tại có có vắc xin tiêm viêm não nhật bản cho người lớn hay không? Tất tần tật sẽ được bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn!

viêm não nhật bản ở người lớn
Bệnh viêm màn não có xuất hiện ở người lớn?

Bệnh viêm não nhật bản ở người lớn có xảy ra hay không?

Năm 1933, các nhà khoa học Nhật Bản đã xác định được mầm bệnh của bệnh viêm não Nhật Bản và đặt tên là virus viêm não Nhật Bản, một loại virus arbovirus nhóm B thuộc giống Flavivirus thuộc họ Togaviridae. Các nguồn lây nhiễm chính là chim hoang dã và động vật nuôi. Chim, lợn là ổ chứa vi rút viêm não Nhật Bản trong môi trường tự nhiên. Muỗi hút máu của chim và lợn bị nhiễm bệnh, sau đó cắn người và truyền virus sang người.

Cho đến nay, đây được coi là con đường duy nhất để lây nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản, và việc lây truyền từ người sang người chưa được ghi nhận. Mặc dù lợn có thể trở thành vật chủ của vi rút nhưng lợn không bị viêm não mà đóng vai trò là vật chủ của vi rút để duy trì sự tồn tại của vi rút trong tự nhiên.

Bệnh viêm não Nhật Bản có thể mắc ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi. Lứa tuổi dễ mắc nhất là trẻ từ 2 đến 6 tuổi, chiếm 75% tổng số ca nhiễm ở trẻ em. Bệnh viêm não Nhật Bản người lớn hiếm khi xảy ra vì hầu hết mọi người đều đã có được miễn dịch, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ mắc bệnh nhất định.

Các triệu chứng bệnh viêm não nhật bản ở người lớn

viêm não nhật bản ở người lớn
Triệu chứng bệnh ở người lớn

Thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh viêm não Nhật Bản người lớn là 1 tuần (5-14 ngày). Bệnh khởi phát đột ngột với các triệu chứng sốt cao 39-40 độ, đau đầu, buồn nôn, nôn. Bệnh viêm não Nhật Bản người lớn tiến triển rất nhanh, đầu tiên là sốt cao, sau đó nôn mửa, cứng cổ, tăng trương lực cơ, co giật, lú lẫn, buồn ngủ toàn thân, lú lẫn, sau đó hôn mê trong vòng 1-3 ngày đầu.

Giai đoạn phát bệnh

  • Giai đoạn toàn phát của bệnh viêm não Nhật Bản người lớn cũng giống như ở trẻ em, kéo dài từ ngày thứ 3-4 đến ngày thứ 6-7 của bệnh. Virus viêm não xâm nhập vào nhu mô não và tủy sống và làm tổn thương các tế bào thần kinh. Các triệu chứng xuất hiện từ giai đoạn khởi phát không thuyên giảm mà mức độ nặng dần lên.
  • Giai đoạn này thường rất ngắn, với tổn thương não nổi bật và tổn thương thần kinh khu trú, ví dụ bệnh nhân rối loạn ý thức, lú lẫn, có khi hôn mê sâu, liệt một phần hoặc liệt toàn thân. Các biểu hiện ở hệ thần kinh tự chủ như: ra mồ hôi nhiều, da mẩn đỏ, xanh xao, rối loạn hô hấp, tăng tiết dịch khí quản, mạch yếu, tụt huyết áp ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng sống. Bệnh nhân tử vong thường ở giai đoạn này, bệnh nhân vượt qua giai đoạn này tiên lượng tốt hơn.

Giai đoạn thuyên giảm

Giai đoạn thuyên giảm thường bắt đầu từ tuần thứ hai. Nếu không có sự tái nhiễm vi khuẩn nào khác xảy ra, cơn sốt sẽ giảm dần và hết sốt sau khoảng 10 ngày. Bệnh nhân hôn mê có thể dần tỉnh lại và không còn bị chuột rút, nôn mửa, đau đầu.

Viêm não Nhật Bản ở người lớn có nguy hiểm không?

viêm não nhật bản ở người lớn
Bệnh có gây nguy hiểm ở người lớn không?

Người lớn mắc bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao và thường để lại những di chứng nặng nề. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm: viêm phổi, viêm phế quản, viêm phổi phế quản do bội nhiễm vi khuẩn; nhiễm trùng đường tiết niệu do đặt ống thông hoặc dẫn lưu ống thông; loét tì đè và huyết khối do nằm lâu và các chứng viêm rối loạn dinh dưỡng khác.

Các di chứng của bệnh viêm não Nhật Bản ở người lớn có thể là: liệt hoặc liệt tứ chi, mất ngôn ngữ, vũ đạo, bệnh Parkinson, động kinh, rối loạn phối hợp vận động, giảm trí nhớ nặng, rối loạn tâm thần hoặc giao cảm nặng, rối loạn chuyển hóa, giảm thính lực, điếc. ..

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản người lớn

  • Theo thông tin từ Viện Y tế Trung ương, người lớn chưa từng tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản nên tiêm ngay theo lịch 3 mũi. Nếu liều chính đã được sử dụng trước đó, chỉ cần một liều tăng cường. Vắc xin viêm não Nhật Bản nên được tiêm cho người lớn khoảng 1 tháng trước khi mùa bệnh khởi phát, vì kháng thể bảo vệ ban đầu sẽ không được tạo ra cho đến khoảng 3 tuần sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, và kháng thể bảo vệ của vắc xin viêm não Nhật Bản đã xuất hiện sớm nhất là vào năm 2017. . 1 tuần sau liều vắc xin thứ ba.
  • Khuyến cáo người dân sống trong vùng lưu hành bệnh nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Ngoài ra, khách du lịch hoặc người lao động mắc dịch viêm não Nhật Bản, người nhập cư từ vùng chưa có miễn dịch ở quê hơn 1 tháng và ở thành phố trên 12 tháng nên tiêm phòng.

Một số thông tin về viêm não nhật bản ở người lớn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức cần thiết để có thể khắc phục được tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *