Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

Độ tuổi mắc bệnh ung thư vú
Sức khỏe

Ung thư vú có mấy giai đoạn? Tìm hiểu cụ thể các giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú có mấy giai đoạn? Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, khiến nhiều người thiệt mạng nếu không phát hiện sớm. Tìm hiểu kỹ về từng giai đoạn giúp bạn có thể nắm được tình trạng bệnh của mình. Cũng giúp bác sĩ có hướng điều trị phù hợp.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp những thông tin về từng giai đoạn phát triển của bệnh. Bạn có thể dựa vào đó để xác định tình trạng bệnh của mình hoặc người thân.

Ung thư vú có mấy giai đoạn?

Độ tuổi mắc bệnh ung thư vú
Ung thư vú có mấy giai đoạn?

Các giai đoạn của ung thư vú được chia thành các giai đoạn từ 0 đến 4. Và mỗi giai đoạn có các triệu chứng và lựa chọn điều trị khác nhau. Các bác sĩ sử dụng hệ thống phân giai đoạn TNM. Để xác định bệnh nhân đã đến giai đoạn nào. Thuật ngữ TNM có nghĩa là:

  • T là viết tắt của khối u, có nghĩa là có bao nhiêu mô vú liên quan.
  • N là viết tắt của các hạch bạch huyết, cho biết liệu khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hay chưa.
  • M là viết tắt của từ di căn, cho biết ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Để biết ung thư vú có mấy giai đoạn và xác định ung thư vú của một người đã tiến triển đến đâu. Bác sĩ sẽ cần thông qua các xét nghiệm. Bao gồm xét nghiệm máu, chụp CT, chụp PET, MRI, X-quang và siêu âm.

Ung thư vú giai đoạn 0

Ung thư vú giai đoạn 0 là một loại ung thư không xâm lấn. Ung thư vú không xâm lấn còn được gọi là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ, tức là khối u nằm trong ống dẫn sữa.

Chẩn đoán sớm ung thư vú giai đoạn 0 cho phép bệnh nhân được điều trị kịp thời, có thể ngăn ngừa ung thư chuyển thành ung thư vú.

Giai đoạn 1 ung thư vú

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú.

Ung thư giai đoạn 1 có nghĩa là các tế bào ung thư đang phân loại các mô hình xung quanh. Có hai loại phụ kiện ở giai đoạn độ 1

Các khối u vú ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1A: đường kính không quá 2 cm, không lan ra ngoài vú.

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1B có biểu hiện như:

  • Không có khối u ở vú, nhưng các tế bào ung thư đã hình thành từng đám. Có đường kính từ 0,2 đến 2 mm, và chúng cũng có thể nằm trong các hạch bạch huyết.
  • Có một khối u đường kính không lớn hơn 2 cm trong vú. Có một nhóm nhỏ tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết có kích thước từ 0,2 đến 2 mm.

Ung thư vú giai đoạn 2

Trong quá trình tìm hiểu ung thư vú có mấy giai đoạn, các bác sĩ nhận thấy đa phần người bệnh đến khám đều đã ở giai đoạn 2 của bệnh. Ung thư vú giai đoạn 2 cũng được chia thành hai loại phụ là 2A và 2B.

Ung thư vú giai đoạn 2A là một bệnh ung thư xâm lấn:

  • Không có khối u phát triển trong chính vú, nhưng các khối u có đường kính lớn hơn 2 mm. Phát triển trong tối đa 3 hạch bạch huyết ở nách (ở nách và quanh nách hoặc gần xương ức).
  • Một khối u vú có đường kính dưới 2 cm đã di căn đến các hạch bạch huyết ở nách.
  • Khối u có đường kính từ 2 đến 5 cm, nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết ở ngách.

Ung thư vú giai đoạn 2B: Có một khối u đường kính từ 2. 5 cm – lớn hơn 5 cm, ung thư chưa di căn đến hạch bạch huyết ở ngách.

Ung thư vú giai đoạn 3

Các nhóm phân tích của ung thư giai đoạn 3 được chia thành 3A, 3B và 3C.

Ung thư vú giai đoạn 3A:

  • Khối u lớn hơn 5 cm và có một quần thể tế bào ung thư vú với đường kính từ 0,2 đến 2 mm trong hạch bạch huyết.
  • Khối u lớn hơn 5 cm, và ung thư di căn đến 1 đến 3 hạch bạch huyết.

Ung thư vú giai đoạn 3B: Các khối U với bất kỳ kích thước nào đó lan đến thành ngực hoặc biểu bì, gây bệnh bạch huyết . Nó cũng có thể có lan đến 9 hạch ở đầu hoặc đến hạch bạch huyết qua xương ức.

Ung thư vú giai đoạn 3C là ung thư vú đoạn mã hóa: Ung thư lan đến hạch bạch huyết ở xương đòn hoặc hạch bạch huyết gần xương

Ung thư vú giai đoạn 4

Ung thư vú giai đoạn 4.

Ung thư vú có mấy giai đoạn? Khong thể không kể đến giai đoạn 4. Là giai đoạn phát triển được gọi là ung thư tái phát, di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào ung thư ở bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 không chỉ lây lan đến hạch bạch huyết mà đến hạch bạch huyết xa hơn và các cơ quan khác của cơ thể. Đây được xem là giai đoạn nguy hiểm và cần tiên lượng trước khi bắt đầu điều trị.

Vì sao cần tìm hiểu ung thư vú có mấy giai đoạn?

Chắc chắn nhiều người chưa biết rõ về những giai đoạn phát triển của ung thư cũng như chủ quan không tìm hiểu ung thư vú có mấy giai đoạn. Thế như việc tìm hiểu về các giai đoạn bệnh giúp ích rất nhiều trong việc chữa trị. Giai đoạn ung thư vú cung cấp cho các bác sĩ một gợi ý điều trị phù hợp. Cho họ biết sự phát triển ung thư vú của bệnh nhân và các lựa chọn điều trị hiệu quả nhất.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu sơ qua vấn đề ung thư vú có mấy giai đoạn. Nếu bạn muốn biết cụ thể về những biểu hiện và triệu chứng của ung vú, hãy tham khảo bài viết cùng chuyên mục. Chúng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về căn bệnh này.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *