Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

ù tai dây thần kinh thính giác
Sức khỏe

Ù tai dây thần kinh thính giác là gì và những điều mà bạn cần biết

Ù tai dây thần kinh thính giác là gì và những điều mà bạn cần biết về căn bệnh này là gì. Đây là một khối u lành tính nằm ở góc cầu tiểu não. Nhưng nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ gây ra nhiều biến chứng mà bạn không thể nào lường trước được.

Ù tai dây thần kinh thính giác có thể là triệu chứng của một khối u lành tính nằm ở góc tiểu não. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường như liệt dây thần kinh, hôn mê, thậm chí tử vong. Vậy thì u dây thần kinh thính giác có nguy hiểm không? Các triệu chứng u dây thần kinh thính giác là gì và đau dây thần kinh thính giác có phải là khối u thần kinh thính giác hay không? Đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nhé!

ù tai dây thần kinh thính giác
Bị ù tai dây thần kinh thính giác

Bị ù tai dây thần kinh thính giác

U thần kinh âm thanh còn được gọi là u thần kinh thứ tám, là một khối u lành tính phát triển chậm, thường bắt đầu ở dây thần kinh sọ thứ tám (dây thần kinh tiền đình) của não. U thần kinh âm thanh có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai, thường chỉ có một tai, kích thước bằng đầu ngón tay hoặc quả trứng, nhưng lại nằm ở hố sau của hộp sọ nên có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng.

U thần kinh âm thanh chiếm khoảng 8% tổng số các khối u não. Nhóm tuổi thường bị ảnh hưởng nhất là 30-60 tuổi. Đến nay, người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra u thần kinh số 8. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này là do cha mẹ mang bệnh thần kinh loại 2 cho con.

Các triệu chứng và dấu hiệu ù tai dây thần kinh thính giác

ù tai dây thần kinh thính giác
Các triệu chứng và dấu hiệu ù tai dây thần kinh thính giác

U dây thần kinh số 8 tiến triển chậm, ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường yếu ớt khiến người bệnh không phát hiện được bệnh sớm. Các triệu chứng cũng phụ thuộc vào kích thước, vị trí và sự lan rộng của khối u.

Một số triệu chứng điển hình của bệnh ở giai đoạn đầu bao gồm

 • Suy giảm thính lực: Tiến triển chậm, từ vài tháng đến vài chục năm, thường hơn 2 năm. Bệnh nhân có thể bị giảm thính lực đột ngột hoặc trong thời gian ngắn;
 • Ù tai: Nghe ù tai hoặc có tiếng rít.
 • Mất thăng bằng, hội chứng tiền đình trung ương (rung giật nhãn cầu);

Khi khối u lan đến hố sau và gây ra một số bệnh liệt dây thần kinh sọ, đó là một triệu chứng muộn hơn

 • Liệt dây thần kinh thứ năm: mất phản xạ giác mạc, yếu cảm giác da mặt ở bên khối u, và sau đó là liệt cơ nhai;
 • Liệt dây thần kinh thứ sáu: Mắt cùng bên có khối u bắt chéo vào trong, nhức đầu từng cơn, thậm chí có lúc dữ dội;
 • Bại liệt dây thần kinh thứ bảy: liệt mặt nhẹ hoặc co cứng nửa mặt bên khối u;
 • Khi khối u di căn đến tiểu cầu và thân não: chân tay bủn rủn, đi đứng không vững, chân tay run, đi lại hay ngã về phía khối u;
 • Các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ: đau đầu dữ dội vùng đầu cổ, nôn mửa, …
 • Các triệu chứng của bệnh sẽ nặng dần lên, có thể dẫn đến hôn mê tiến triển hoặc bị hạch hạnh nhân và tiểu não cuốn vào dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán bệnh ù tai dây thần kinh thính giác

Việc chẩn đoán sớm u dây thần kinh thính giác là yếu tố quyết định giúp ngăn ngừa những biến chứng khó lường của bệnh. Các phương pháp chẩn đoán bao gồm:

 • Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng của bệnh;
 • Kiểm tra hệ thần kinh và kiểm tra thính giác;
 • Chụp sọ định kỳ, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính não.

Điều trị ù tai dây thần kinh thính giác u dây thần kinh số 8

ù tai dây thần kinh thính giác
Điều trị ù tai dây thần kinh thính giác u dây thần kinh số 8

Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị và theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước và sự phát triển của khối u, mức độ rối loạn chức năng cơ quan, tuổi, lối sống và nguy cơ phẫu thuật của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị cụ thể như sau:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị đáng tin cậy nhất, đặc biệt khi bệnh được phát hiện khi khối u còn nhỏ, có thể khôi phục lại khả năng nghe và chức năng cơ quan lân cận của bệnh nhân. Ngoài ra, thay vì phẫu thuật truyền thống, các bác sĩ có thể sử dụng dao gamma để tiến hành phẫu thuật điều trị u thần kinh thính giác của bệnh nhân. Phương pháp này sử dụng tia gamma năng lượng cao để nhắm vào khối u mà không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Phẫu thuật bằng máy phóng xạ có ưu điểm là không xâm lấn và ít biến chứng, nhất là đối với những khối u có kích thước nhỏ hoặc nằm ở những vị trí khó phẫu thuật. Đối với những khối u lớn khó phẫu thuật triệt căn, các bác sĩ có thể kết hợp phẫu thuật một phần, sau đó kết hợp với phẫu thuật cắt u bã đậu.

Xạ trị

Phương pháp này giúp giảm kích thước của u thần kinh âm thanh hoặc hạn chế sự phát triển của nó. Phương pháp này là lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe kém, có khối u ảnh hưởng đến cả hai tai hoặc tai duy nhất còn khả năng nghe.

Theo dõi tình trạng bệnh

Trong trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật, xạ trị, các bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi sự phát triển của khối u và thực hiện chụp MRI não định kỳ để đánh giá khối u.

Trên đây là một số thông tin về ù tai dây thần kinh thính giác mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin và kiến thức dành cho mình để có những phương pháp điều trị hợp lý nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *