Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

Dinh dưỡng khỏe

Táo bón ở trẻ sơ sinh và cách nhận biết sớm là gì?

Táo bón ở trẻ sơ sinh là một trong những biểu hiện thường xuyên ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến trẻ gặp nhiều khó khăn vui chơi, ăn uống và nghỉ ngơi. Vì vậy cha mẹ cần sớm nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ để có cách xử lý kịp thời, giúp trẻ luôn khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh chưa biết nói nên không thể thông báo cho bố mẹ khi trẻ bị táo bón. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý những dấu hiệu bất thường của trẻ để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý sớm.

1. Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đi tiêu. Đối với trẻ uống sữa công thức, việc đại tiện thường diễn ra khoảng 1 lần / ngày. Với trẻ bú mẹ, có thể đại tiện 2-3 lần / ngày.

Tuy nhiên, đây không phải là tiêu chuẩn để đánh giá trẻ bị táo bón. Có những trẻ 3 ngày mới đi 1 lần nhưng phân mềm, đi ngoài dễ dàng thì cũng chưa gọi là táo bón. Trẻ cứ 1 – 2 ngày lại đi một lần nhưng phân dính, cứng, và trằn trọc khó ngủ thì là trẻ bị táo bón.

Táo bón gây khó chịu cho trẻ sơ sinh

2. Cách nhận biết sớm tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

  • Số lần đại tiện ít hơn bình thường: Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường đi tiêu 2-3 lần / ngày. Trẻ bú mẹ hoàn toàn ít bị táo bón hơn trẻ bú sữa công thức. Táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là tình trạng trẻ đi vệ sinh ít hơn bình thường, 1-2 ngày mới đi đại tiện.
  • Phân cứng, vón cục: Bé bị táo bón phân thường nhỏ, tròn, có màu đen hoặc xám, phân khô, không có độ ẩm. Đặc biệt nếu mẹ thấy trong phân của bé có máu chứng tỏ hậu môn của bé đang bị tổn thương do táo bón.
  • Dấu hiệu táo bón ở trẻ 1 tháng tuổi khác là trẻ hay quấy khóc, lười ăn hoặc bỏ ăn: Trẻ đột ngột quấy khóc không rõ lý do, biếng ăn và hay nhăn nhó, cáu gắt là một trong những dấu hiệu để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón. Do thức ăn của bé không được hấp thụ và đào thải hết khiến bé có cảm giác no, khó chịu, mệt mỏi.
  • Trẻ thường quấy khóc không rõ lý do, ngủ không sâu giấc. Từ việc thức ăn vào cơ thể không được tiêu hóa hết dẫn đến trẻ biếng ăn hoặc bỏ ăn.
  • Bé bị đầy bụng, khó tiêu: Bé bị táo bón luôn trong tình trạng chướng bụng, khó tiêu. Điều này cho thấy bé đang bị khó chịu, táo bón.
Cách nhận biết sớm tình trạng táo bón của trẻ

3. Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng và cách trị táo bón ở trẻ ăn dặm

Táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục là mối quan tâm của nhiều bà mẹ. Khi trẻ bị táo bón lâu ngày, phân không được đào thải ra ngoài, một số chất độc trong phân có thể xâm nhập gây hại cho sức khoẻ của trẻ.

Nếu không điều trị dứt điểm, táo bón có thể gây tắc ruột, phình đại tràng, trĩ, và một số vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, việc phát hiện táo bón ở trẻ là rất quan trọng để tìm cách chữa trị cho trẻ.

Dưới đây là một trong những cách chữa trị tại nhà mà mẹ có thể áp dụng cho bé:

  • Khi bị mất nước, cơ thể sẽ hấp thụ chất lỏng từ bất cứ đâu, vì vậy kết cấu phân của trẻ trở nên khô và rắn hơn khiến trẻ khó đi tiêu. Vì vậy bạn hãy cho trẻ ăn đủ chất để ngăn ngừa tình trạng thiếu nước.
  • Trẻ bú mẹ bị táo bón nên điều chỉnh chế độ ăn để cải thiện chất lượng sữa mẹ bằng cách tăng cường chất xơ từ rau củ quả, uống nhiều nước, tránh ăn cay, uống rượu bia,…
  • Đối với những bé bị táo bón do sữa công thức, mẹ có thể chuyển sang loại sữa công thức khác phù hợp hơn với bé. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại sữa công thức tốt nhất cho con trẻ.
  • Massage bụng cho bé: Mẹ dùng 3 ngón tay giữa chụm lại, đặt lên vùng bụng quanh rốn rồi massage nhẹ nhàng với lực vừa đủ. Điều này sẽ khiến thức ăn khó tiêu trong bụng bị mềm ra và di chuyển xuống hậu môn. Mẹ thực hiện động tác này 3 phút một lần để kích thích trẻ đi ngoài.
  • Ngâm hậu môn bằng nước ấm: Nước ấm sẽ kích thích cơ vòng hậu môn giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng hơn. Mẹ hãy cho trẻ ngâm hậu môn trong nước ấm khoảng 1 – 2 lần / ngày, mỗi lần khoảng 5 phút cho trẻ.
Cách trị táo bón ở trẻ ăn dặm hiệu quả

Trong trường hợp táo bón ở trẻ sơ sinh kéo dài trên 2 tuần hoặc táo bón kèm theo sốt, nôn trớ, phân có máu, bụng to, sụt cân, nứt hậu môn thì bạn nên cho trẻ đi khám ngay!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *