Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

Sức khỏe

Suy thận hạ kali máu có triệu chứng nhận biết là gì?

Suy thận hạ kali máu khiến cho chức năng bài tiết bị ảnh hưởng. Thường xuyên cảm thấy khát, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi và tim đập nhanh. Cùng với nhiều biểu hiện khác nữa. Bệnh tình kéo dài có thể gây ra những biến chứng gây suy thận mãn tính.

Chất điện giải, còn được gọi là kali, có chức năng điều chỉnh cân bằng chất lỏng trong cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp. Thiếu hụt kali chắc chắn gây ra nhiều vấn đề khác nhau trong cơ thể. Nguyên nhân thiếu hụt đến từ chức năng thận bị suy giảm.

Bệnh suy thận hạ kali máu là gì?

Đây là một bệnh lý do thận thiếu kali dẫn đến hạ kali máu mãn tính. Tăng đào thải kali qua nước tiểu là nguyên nhân chính gây hạ kali máu. Gọi chung là hạ kali máu do thận. Ngoài biểu hiện hạ kali máu, người bệnh thường kèm theo nhiễm toan chuyển hóa hoặc nhiễm kiềm chuyển hóa. Huyết áp hầu hết bình thường khi hạ kali máu kèm theo toan chuyển hóa. Và hầu hết bệnh nhân hạ kali máu có nhiễm kiềm chuyển hóa có thể bị cao huyết áp.

Bệnh thận hạ kali máu là gì?

Các nguyên nhân khác ngoài suy thận hạ kali máu là:

  • Không cung cấp đủ kali.
  • Mất quá nhiều kali (mất trong đường tiêu hóa và trong nước tiểu).
  • Sử dụng nhiều thuốc lợi tiểu và hormone steroid.
  • Bệnh thận mãn tính, chẳng hạn như nhiễm toan ống thận, hội chứng Bartter, hội chứng Liddle. Do khối u tiết renin, hội chứng Cushing và các bệnh do thiếu hydroxylase.

Hạ kali máu do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc tế bào tăng hấp thu kali cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hạ kali máu. Nhưng nhìn chung do thận suy yếu vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất.

Biểu hiện của bệnh thận hạ kali máu

Giống với suy thận tăng kali máu, suy thận hạ kali máu cũng làm tổn thương chức năng ống thận, suy giảm chức năng tập trung. Biểu hiện là đái nhiều, đái buốt, đái rắt, đái đêm, thậm chí đái tháo nhạt do thận hư không đáp ứng tốt với vasopressin.

Nước tiểu kèm theo một lượng nhỏ protein niệu và phôi. Mất kali có thể gây nhiễm kiềm chuyển hóa. Sau tổn thương mô kẽ thận, nhiễm toan chuyển hóa xảy ra do rối loạn chức năng axit hóa ống thận.

Biểu hiện của bệnh thận hạ kali máu.

Bệnh dễ biến chứng thành viêm bể thận, với biểu hiện lâm sàng là nhiễm trùng tiểu. Suy thận mạn dần xuất hiện theo diễn tiến của bệnh. Ngoài các triệu chứng của bệnh thận, biểu hiện toàn thân của bệnh nhân chủ yếu có các triệu chứng của hạ kali máu. Như yếu tứ chi, liệt ruột, yếu phản xạ gân xương, rối loạn nhịp tim.

Chẩn đoán suy thận hạ kali máu như thế nào?

1. Kiểm tra nước tiểu

Có thể nhìn thấy protein và phân trong nước tiểu, và có thể thấy nhiều bạch cầu hơn khi bị nhiễm trùng phức tạp. Thử nồng độ và độ pha loãng của nước tiểu cho thấy chức năng cô đặc giảm.

Người bị suy thận hạ kali máu có trọng lượng riêng của nước tiểu giảm (tốc độ bài tiết của phenol đỏ và axit p-aminohippuric giảm), và prostaglandin E trong nước tiểu tăng.

2. Xét nghiệm máu

Trong giai đoạn đầu của bệnh, creatinin máu và nitơ urê có thể bình thường,  khi bệnh tiến triển thì nồng độ nitơ creatinin và urê trong máu tăng lên. Sự thay đổi đặc trưng là hạ kali máu, thường kèm theo giảm clo huyết. Phân tích khí máu cho thấy rằng nó thường đi kèm với nhiễm kiềm chuyển hóa.

3. Sinh thiết thận và kiểm tra hình ảnh

Những thay đổi cấu trúc đặc trưng kèm theo mất kali là thoái hóa không bào của biểu mô ống, viêm và xơ hóa mô kẽ thận, và bệnh nang ống.

Phòng chống hạ kali máu

Một số nỗ lực có thể được thực hiện để ngăn ngừa hạ kali máu do suy thận, bao gồm:

Phòng chống hạ kali máu cho người bệnh thận.

Ăn thực phẩm giàu kali, bao gồm:

  • Trái chuối. Chuối chứa nhiều chất xơ và carbohydrate và kali phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Ăn chuối khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Thay vào đó, bạn thường xuyên ăn chuối để giữ cho nhu cầu kali được đáp ứng đủ.
  • Trái bơ. Đây là một loại thực phẩm được khuyến khích cho những người bạn đang trong chế độ ăn kiêng. Chất béo omega-6 trong một loại trái cây này rất tốt để ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, hàm lượng kali được cho là cao hơn chuối.

Tránh sử dụng thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng quá mức hoặc không có sự giám sát của bác sĩ.

Không tự ý uống bổ sung kali mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Điều trị hạ kali máu ở bệnh nhân suy thận

Điều trị hạ kali máu nên được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản, ví dụ:

Điều trị hạ kali máu ở bệnh nhân suy thận.

Nếu tác dụng của việc dùng thuốc lợi tiểu gây mất nước quá mức, có thể cần thay đổi liều lượng thuốc lợi tiểu. Nếu nôn mửa hoặc tiêu chảy làm mất chất lỏng trong cơ thể, thì phải điều trị nguyên nhân gây nôn mửa và tiêu chảy.

Liệu pháp thay thế kali có thể được thực hiện cho bệnh nhân bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Trong trường hợp hạ kali máu nhẹ đến trung bình, bệnh nhân có thể được cung cấp kali qua viên nén và chất lỏng bằng đường uống.

Trong khi đó, trong trường hợp hạ kali máu nặng (dưới 2,5 mEq / L), bệnh nhân cần được cung cấp kali bằng cách truyền tĩnh mạch. Ngoài ra, điều quan trọng là phải lắp máy ghi tim trong những trường hợp nặng để theo dõi chức năng tim.

Người bị suy thận hạ kali máu cần nhanh chóng đi khám ngay khi có biểu hiện bất thường. Việc điều trị phải chậm rãi trong khi chú ý đến chức năng tim, thận để tránh gây biến chứng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *