Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

mất khứu giác có nguy hiểm không
Sức khỏe

Mất khứu giác có nguy hiểm không? Nguyên nhân và triệu chứng

Mất khứu giác có nguy hiểm không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà ai cũng đang đang đau đầu, thắc mắc đúng không nào. Để có thể có thêm thông tin về vấn đề này cũng như hiểu rõ hơn về tình trạng mất khứu giác này. Bài viết bên dưới đây về môt số thông tin sẽ giúp bạn.

Mất khứu giác là tình trạng xảy ra khi bạn mất đi cảm giác có thể cảm nhận được mùi vị của mọi thứ xung quanh. Nguyên nhân thường là do nghẹt mũi hay do chấn thương trước đó. Bên cạnh có rất nhiều thắc mắc rằng liệu mất khứu giác có nguy hiểm không? Mất khứu giác có hồi phục được không? Cách điều trị bệnh mất khứu giác như thế nào? Tất cả các thắc mắc trên đây sẽ được bài viết giải đáp nhé!

mất khứu giác có nguy hiểm không
Mất khứu giác có nguy hiểm không?

Mất khứu giác là tình trạng gì?

Khứu giác được kiểm soát bởi các quá trình nhất định. Ban đầu, các phân tử như hương hoa kích thích các tế bào khứu giác trong mũi. Các tế bào thần kinh này gửi thông tin đến não để nhận biết các mùi cụ thể. Bất kỳ tình trạng nào cản trở các quá trình này, chẳng hạn như nghẹt mũi hoặc tổn thương các tế bào thần kinh, đều có thể gây mất khứu giác. Tuy nhiên, một số người bẩm sinh đã không có khứu giác (mất khứu giác bẩm sinh).

Ngoài ra, mùi cũng ảnh hưởng đến vị giác. Nếu không có vị giác, vị giác chỉ có thể phát hiện một vài hương vị. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu bạn đột ngột mất khứu giác mà không rõ nguyên nhân, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của mất khứu giác là gì?

mất khứu giác có nguy hiểm không
Nguyên nhân của mất khứu giác là gì?

Mất khứu giác xảy ra khi mũi bị sưng hoặc các vật cản khác ngăn mùi xâm nhập vào vùng khứu giác. Khi biểu mô thần kinh khứu giác bị tổn thương; hoặc khi dây, bóng đèn, đường dẫn hoặc kết nối trung tâm của dây thần kinh khứu giác bị tổn thương (vui lòng tham khảo bảng “Một số nguyên nhân gây mất khứu giác”).

Các nguyên nhân mất khứu giác chính gây mất mùi bao gồm:

 • Chấn thương đầu (người trẻ tuổi)
 • Nhiễm virus và bệnh Alzheimer (người cao tuổi)

Nhiễm trùng đường hô hấp trên đã có từ trước, đặc biệt là nhiễm trùng cúm, có liên quan đến 14% đến 26% tổng số các trường hợp giảm hoặc không có khứu giác.

Thuốc có thể làm mất khứu giác ở những bệnh nhân mẫn cảm. Các nguyên nhân khác bao gồm bức xạ vào đầu và cổ, phẫu thuật mũi hoặc xoang gần đây, khối u trong mũi và não, và độc tố.

Mất khứu giác có thể là một triệu chứng ban đầu, là manh mối của bệnh virus corona 2019 (COVID-19), do coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng.

Mất khứu giác có nguy hiểm không?

mất khứu giác có nguy hiểm không
Mất khứu giác có nguy hiểm không?

Mất khứu giác có thể do cảm lạnh, dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang thường tự biến mất sau vài ngày. Nếu mất khứu giác không phải do các dấu hiệu này, hãy đến gặp bác sĩ để họ có thể loại trừ tình trạng nghiêm trọng hơn.

Tùy thuộc vào những lý do khác nhau, sự mất mùi đôi khi có thể được loại bỏ. Bác sĩ có thể đã kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc tắc nghẽn rõ ràng trong khoang mũi.

Trong những trường hợp khác, tình trạng mất khứu giác có thể là vĩnh viễn. Đặc biệt sau 60 tuổi, bạn dễ dàng bị suy giảm khứu giác hơn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Các biện pháp chẩn đoán mất khứu giác có nguy hiểm không?

Bị mất khứu giác phải làm sao? Đừng lo các biện pháp chẩn đoán dưới đây sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh và có các biện pháp điều trị kịp thời:

Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng hiện tại, khám mũi và toàn thân cũng như tiền sử bệnh

Bác sĩ có thể hỏi bạn những câu hỏi như: bệnh bắt đầu từ khi nào? Toàn bộ hay chỉ một phần mùi bị ảnh hưởng? Hay bạn có thể nếm thức ăn hay không?.

Một số phương pháp kiểm tra  khứu giác của bạn có thể được sử dụng để giúp đánh giá mức độ và nguyên nhân của bệnh.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm như sau:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): đây là phương pháp sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết của não;
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): là sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để xem cấu trúc của não;
 • X-quang hộp sọ;
 • Nội soi mũi có thể giúp nhìn vào sâu bên trong lỗ mũi.

Điều trị mất khứu giác như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng bênh, cách điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc làm sạch các vật cản làm tắc nghẽn đường mũi
 • Phẫu thuật polyp mũi, lệch vách ngăn mũi và viêm xoang mãn tính thường có hiệu quả tốt trong việc phục hồi mùi.
 • Thuốc kháng histamine, liệu pháp glucocorticoid tại chỗ hoặc toàn thân.
 • Việc sử dụng kẽm và vitamin (đặc biệt là vitamin A) đã được nhiều bác sĩ cho phép và đạt hiệu quả tốt. Thiếu kẽm nghiêm trọng có thể gây mất và biến dạng khứu giác, thiếu vitamin A có thể gây mất khứu giác.
 • Bệnh nhân mất khứu giác thần kinh thường không có phương pháp điều trị hiệu quả. Cắt bỏ các chất độc hại trong không khí, chẳng hạn như khói thuốc lá và các hóa chất độc hại khác, có thể phục hồi khứu giác cho những bệnh nhân mắc chứng mất mùi này.

Bài viết trên đây giải đáp về mất khứu giác có nguy hiểm không? Chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn những vấn đề này. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm kiến thức cho mình và gia đình mình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *