Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

Sức khỏe

Loạn thị khác gì cận thị? Phân biệt hai loại tật khúc xạ này ra sao?

Loạn thị khác gì cận thị? Khi một người xuất hiện một số triệu chứng như nhìn mờ và nhìn không rõ, thường không thể đưa ra phán đoán chính xác. Dẫn đến việc bỏ lỡ thời kỳ điều trị tốt nhất và rất đáng tiếc. Do đó, phân biệt hai loại tật về mắt khá quan trọng.

Nhiều bạn cận thị trong cuộc sống thường kèm theo tật loạn thị. Nhưng bạn có biết bệnh cận thị và loạn thị còn nghiêm trọng hơn không? Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn bài so sánh về bệnh cận thị và loạn thị. để giúp mọi người hiểu hơn về hai tật khúc xạ này.

Phân biệt loạn thị và cận thị

Góc nhìn của người cận thị.

Cận thị là khi chiết suất nằm yên, các vật ở gần chỉ có thể tạo thành tiêu điểm trước võng mạc, còn các vật ở xa không nhìn rõ được. Cận thị biểu hiện chủ yếu là nhìn mờ, chỉ nhìn rõ vùng gần, không nhìn rõ khoảng cách xa.

Góc nhìn của người loạn thị.

Loạn thị khác gì cận thị? Loạn thị thường liên quan đến độ cong của giác mạc. Độ cong và độ dày không đồng đều của giác mạc sẽ khiến ánh sáng không được hội tụ chính xác trên võng mạc. Loạn thị chủ yếu được biểu hiện dưới dạng bóng mờ. Tức là một điểm được coi là nhiều điểm và nó bị mờ khi nhìn xa và gần.

Cả loạn thị và cận thị đều là tật khúc xạ, đều ảnh hưởng đến thị lực. Thường xảy ra đồng thời nhưng có những điểm khác biệt cơ bản.Trong số các vấn đề về thị lực của trẻ nhỏ hiện nay thì tật cận thị, loạn thị đã và đang trở thành vấn đề chính. Do áp lực bài vở và một số yếu tố tâm lý tương đối nặng nề.

Nguyên nhân của loạn thị khác gì cận thị?

Nguyên nhân gây ra loạn thị:

Chủ yếu do các mức độ cong khác nhau trên bề mặt giác mạc. Mà phần lớn là yếu tố bẩm sinh, và mức độ loạn thị tương đối lớn. Một số loạn thị nhẹ (0,25D) nằm trong phạm vi sinh lý và nhìn chung không cần điều chỉnh.

Loạn thị mắc phải phần lớn là do các bệnh trên bề mặt của giác mạc. Ngoài ra, các bệnh về thủy tinh thể. Chẳng hạn như đục thủy tinh thể do tuổi già, cũng có thể gây ra loạn thị.

Nguyên nhân gây cận thị: thường được chia làm 3 trường hợp:

Thứ nhất là bẩm sinh tức là cận thị do yếu tố di truyền.

Thứ hai là do nguyên nhân mắc phải, sự phát triển của mắt.

Thứ 3 là thói quen sinh hoạt, sử dụng mắt không hợp lý.

Cái nào nghiêm trọng hơn, cận thị hay loạn thị?

loạn thị đeo kính gì
Cái nào nghiêm trọng hơn, cận thị hay loạn thị?

Trong nhãn khoa, nhược thị được gọi chung cho tật cận thị và viễn thị. Nghĩa là khi mắt không điều chỉnh, sau khi các tia sáng song song đi qua hoạt động khúc xạ của mắt, nó sẽ không thể hình thành hình ảnh rõ nét trên võng mạc.

Loạn thị khác gì cận thị? Hầu hết các nguyên nhân gây ra loạn thị là do bẩm sinh, và các mức độ loạn thị khác nhau được hình thành chỉ do áp lực lên mí mắt. Ngoài ra còn có các chứng loạn thị mắc phải. Chẳng hạn như viêm giác mạc, nhiễm trùng do đeo kính áp tròng. Hoặc di chứng của việc khâu giác mạc sau phẫu thuật.

Nếu là loạn thị cao, mắt sẽ bị mỏi và khô, những vật bạn đang nhìn sẽ bị mờ và hình ảnh bị chồng lên nhau. Nói chung, hầu hết mọi người hầu như đều bị loạn thị nhẹ dưới 50 độ. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Tuy nhiên, một khi cận thị phát triển thành cận thị cao (600 độ trở lên) sẽ dễ xảy ra các biến chứng. Như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bong võng mạc, các bệnh về thủy tinh thể. Cận thị cao thường xảy ra nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, trên quan điểm về tính phổ cập và tỷ lệ mắc và hậu quả cao. Chúng tôi cho rằng cận thị còn kinh khủng hơn loạn thị! Đó chính là sự khác nhau giữa loạn thị và cận thị.

Cách ngừa loạn thị khác gì cận thị?

Phòng ngừa cận thị:

 

Phòng ngừa cận thị giúp hạn chế nguy cơ đeo kính.

1. Xây dựng thói quen tốt cho mắt, giữ tư thế đúng khi đọc và viết, giữ khoảng cách giữa mắt và sách khoảng 30cm. Không đọc sách khi đi bộ, ngồi trên xe hoặc nằm trên giường.

2. Môi trường học tập và làm việc cần được chiếu sáng hợp lý, ánh sáng không bị chói, nhấp nháy. Bảng đen không phản chiếu ánh sáng, không đọc, viết dưới ánh sáng mặt trời, ánh đèn mờ.

3. Kiểm tra thị lực thường xuyên. Đối với cận thị được chẩn đoán bằng đo thị lực, bạn nên đeo kính phù hợp. Nhằm để duy trì thị lực tốt và sự điều chỉnh, lắp ráp bình thường.
4. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, chú ý chế độ dinh dưỡng, bồi bổ thể lực.

Phòng ngừa loạn thị khác gì cận thị:

1. Tốt nhất bạn nên khám mắt đầy đủ lần đầu tiên khi bạn được 3 đến 4 tuổi, và sau đó khám mắt định kỳ 1 đến 2 lần một năm. Hướng dẫn trẻ hình thành thói quen vệ sinh tốt, không dùng tay hoặc các vật hóa chất chạm vào mắt để tránh lây nhiễm các bệnh về mắt. Khi đọc sách phải đủ ánh sáng, ánh sáng tốt nhất là từ phía sau bên trái, tư thế đọc sách đúng, giữ khoảng cách từ 30 cm đến 40 cm.

2. Khi chọn tài liệu đọc, phông chữ phải rõ ràng và không quá nhỏ.

3. Xem TV phải có đường chéo gấp 5-7 lần đường chéo của màn hình TV. Đọc cuốn sách liên tục không quá một giờ. Những người nhược thị nên có kính sau khi được bác sĩ khám.

Loạn thị khác gì cận thị đã được làm rõ trong nội dung trên. Chúng tương đương nhau là phải đeo kính bảo vệ thị lực. Dù nhìn xa hay nhìn gần thì võng mạc cũng bị mờ và bạn nên chú ý bảo vệ mắt.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *