Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

Sức khỏe

Loạn thị hỗn hợp là gì? Có thể chữa loạn thị bằng cách nào?

Loạn thị hỗn hợp thường gây mờ mắt ở cự ly gần. Bệnh nhân loạn thị thường cảm thấy mệt mỏi sau khi đọc. Và thấy rằng các chữ cái và hình thường bị nhìn nghiêng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu các vấn đề về chứng loạn thị hỗn hợp.

Loạn thị có thể làm mờ hình ảnh mà mọi người nhìn thấy, với bóng đôi và quầng sáng. Khiến hình ảnh không thể rõ ràng. Đặc biệt lưu ý rằng loạn thị chỉ ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trong cuộc sống. Có thể điều trị bệnh này được không?

Loạn thị hỗn hợp là gì?

Loạn thị phần lớn là do độ cong không phù hợp của cơ thể khúc xạ (giác mạc, thủy tinh thể, v.v.). Theo cách gọi của dân gian, đó là tật khúc xạ do giác mạc không đồng đều. Hình ảnh vật thể có thể nằm trước võng mạc (tạm gọi là cận thị, loạn thị). Hoặc nằm sau võng mạc (nay gọi là loạn thị viễn thị) nên loạn thị có các vị trí trục khác nhau.

Chúng ta có thể tưởng tượng rằng bề mặt của một thấu kính lồi là không đồng đều. Khi ánh sáng khúc xạ qua nó thì không chỉ có một tiêu điểm. Bệnh loạn thị có thể hiểu gần như thế này.

Loạn thị hỗn hợp
Loạn thị hỗn hợp và tình trạng bình thường.

Loạn thị hỗn hợp có nghĩa là một kinh tuyến của loạn thị nằm trước võng mạc và một kinh tuyến nằm sau võng mạc. Tính chất của tiêu cự phía trước và phía sau cũng khác nhau tùy thuộc vào loại loạn thị.

Tiêu điểm nằm sau võng mạc. Trong trường hợp này, vị trí của vòng rối nhỏ nhất không cố định. Nó ở phía trước nhãn cầu hoặc trên nhãn cầu không cần điều chỉnh khoảng cách. Mắt loạn thị có vòng tròn tán sắc phía sau nhãn cầu cần phải điều chỉnh trong suốt khoảng cách. Và có hiện tượng viễn thị sinh lý.

Các biểu hiện lâm sàng của loạn thị là gì?

Loại và mức độ loạn thị sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. Và sự suy giảm thị lực nghiêm trọng hơn ở loạn thị hỗn hợp có cường độ cao hơn. Nói một cách tương đối, loạn thị + cận thị có thị lực gần tốt hơn thị lực xa. Loạn thị + viễn thị có thị lực xa và cận kém.

Loạn thị hỗn hợp
Biểu hiện lâm sàng của loạn thị.

Tác dụng điều chỉnh cũng có ảnh hưởng nhất định đến thị lực của người loạn thị. Nhất là đối với loạn thị có tính chất khúc xạ của các thành phần viễn thị. Ví dụ tác động điều chỉnh có thể làm cho loạn thị hỗn hợp thành loạn thị cao. Kết quả là làm cho tình trạng giảm thị lực rõ ràng hơn.

Vì võng mạc của mắt loạn thị không thể hội tụ thành tiêu điểm nên dù nhìn xa hay nhìn gần đều bị mờ. Hình ảnh vật thể bị mờ liên tục thường sẽ kích thích nhãn cầu điều chỉnh tự phát để cố gắng tìm tiêu điểm. Hoặc khiến người bệnh nheo mắt để nhìn rõ một chút nhưng dễ gây mỏi thị giác.

Loạn thị cao là do thị lực kém và không thể cải thiện thị lực thông qua việc tự điều chỉnh. Do đó, biểu hiện chủ yếu là thị lực bị suy giảm nghiêm trọng mà triệu chứng của bệnh nhược sắc không rõ ràng.

Loạn thị có thay đổi theo tuổi không?

Loại loạn thị của mắt người thay đổi theo tuổi trong suốt cuộc đời. Khi mới sinh ra, phương ngang của nhãn cầu bị lồi ra, biểu hiện chủ yếu là loạn thị thường xuyên. Theo tuổi tác, sự chớp mắt liên tục và tác động của áp lực mi mắt theo phương thẳng đứng. Phương hướng, công suất khúc xạ của nhãn cầu có xu hướng tăng theo phương thẳng đứng và từ từ chuyển sang trục xiên.

Ở tuổi trưởng thành, biểu hiện chủ yếu là loạn thị. Ở tuổi trung niên và tuổi già, mi mắt sẽ chậm dần. giãn ra thì lực dọc của nhãn cầu sẽ giảm đi. Viễn thị yếu dần, rồi chuyển dần thành loạn thị, đó là một quá trình biến đổi động lực học.

Chúng ta có thể thấy ngay cả cận thị, viễn thị và loạn thị hỗn hợp đều có sự thay đổi theo tuổi tác.

Chẩn đoán loạn thị tổng hợp

Chẩn đoán loạn thị tổng hợp.

Loạn thị được chẩn đoán bằng máy đo độ dày sừng bằng tay, một công cụ dùng để đo độ cong của giác mạc. Dụng cụ thường được sử dụng trong các bài kiểm tra mắt cơ bản.

Chẩn đoán cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một máy vẽ hình giác mạc. Các nan giác mạc là công cụ cung cấp bản đồ mã màu, tương tự như bản đồ địa hình vùng núi.

Các khu vực dốc được hiển thị bằng màu đỏ và các khu vực bằng phẳng có màu xanh lam.

Sóng quang sai cũng sẽ cung cấp cho bác sĩ nhãn khoa chính xác hơn về chứng loạn thị.

Cách điều trị loạn thị hỗn hợp

Loạn thị có thể được điều chỉnh bằng kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

Kính: Kính có tác dụng tốt với bệnh nhân loạn thị. Bệnh nhân loạn thị cao phải điều chỉnh kính cẩn thận cho phù hợp với khuôn mặt.

Kính áp tròng: Kính áp tròng điều chỉnh loạn thị được gọi là kính áp tròng toric. Những bệnh nhân mắc chứng loạn thị có thể dùng kính áp tròng trong suốt.

Phẫu thuật mắt loạn thị: Các thủ thuật điều chỉnh thị lực bằng phẫu thuật và các thủ thuật rạch, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ lớp sừng. Cách này cũng có thể điều chỉnh thành công chứng loạn thị.

Trên đây là những thông tin có được về loạn thị hỗn hợp. Với những ai đang có vấn đề về thị lực thì nên khám càng sớm càng tốt. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp bạn ngừa và điều trị loạn thị hiệu quả hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *