Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

Ung thư thể nội tiết
Sức khỏe

Liệu pháp ung thư thể nội tiết trong ung thư vú là gì?

Liệu pháp ung thư thể nội tiết ung thư vú là gì? Điều trị ung thư thể nội tiết là một liệu pháp điều trị nhẹ nhàng và đem lại hiệu quả tốt với bệnh nhân ung thư vú. Vậy thì liệu pháp này là gì, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết bên dưới đây nhé!

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ ở nhiều nước trên thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở nữ. Điều trị ung thư vú là một phương pháp điều trị đa mô hình kết hợp phẫu thuật, hóa chất, xạ trị. Trong đó, liệu pháp ung thư thể nội tiết là phương pháp điều trị nhẹ và hiệu quả cho những bệnh nhân ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính.

Ung thư thể nội tiết
Liệu pháp ung thư thể nội tiết trong ung thư vú là gì?

Hormone là gì trong việc điều trị nội tiết ung thư vú?

Để có thể hiểu thêm về liệu pháp ung thư thể nội tiết, các bạn hãy tìm hiểu về hormone là gì nhé:

  • Hormone là những chất do một hoặc nhiều tế bào trong cơ thể tiết ra và chúng hoạt động như những “sứ giả” trong cơ thể. Chúng gửi tín hiệu từ tế bào, cơ quan đến mô và các cơ quan khác thông qua máu để thực hiện các chức năng tại cơ quan thụ cảm đó.
  • Estrogen và progesterone là các hormone được sản xuất bởi buồng trứng và các mô khác (bao gồm cả chất béo và da) ở phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ mãn kinh hoặc nam giới. Hai loại hormone này giúp duy trì các đặc điểm nữ tính và sự phát triển của xương. Ngoài ra, nó còn kích thích sự hình thành và phát triển của một số loại ung thư vú (hay còn gọi là ung thư vú nhạy cảm với hormone).

Liệu pháp điều trị ung thư vú thể nội tiết là gì?

Liệu pháp hormone trong ung thư vú, sẽ giúp ngăn chặn sự tổng hợp hormone bằng cách tác động lên các thụ thể nội tiết trên bề mặt tế bào ung thư, giúp làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của các khối u vú nhạy cảm với nội tiết. Các khối u không có các thụ thể nội tiết trên bề mặt của các tế bào khối u không đáp ứng với liệu pháp nội tiết.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, bác sĩ sẽ đánh giá khối u của bạn thông qua sinh thiết hoặc xét nghiệm. Khi tế bào ung thư có thụ thể estrogen (ER dương tính) hoặc thụ thể progesterone (PR dương tính) trên bề mặt tế bào ung thư, khối u được coi là nhạy cảm với liệu pháp nội tiết.

Các phương pháp điều trị nội tiết ung thư vú

Ung thư thể nội tiết
Các phương pháp điều trị nội tiết ung thư vú

Đối với ung thư vú nhạy cảm với nội tiết, có nhiều phương pháp điều trị nội tiết, chẳng hạn như:

Ức chế buồng trứng

Buồng trứng là nơi sản xuất chính của estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh. Do đó, ức chế chức năng buồng trứng giúp giảm hàm lượng hormone trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự phát triển của khối u vú. Có nhiều biện pháp để ức chế buồng trứng, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc xạ trị hoặc sử dụng chất chủ vận GnRH (hormone giải phóng gonadotropin). Các chất chủ vận này ngăn chặn các tín hiệu từ vùng dưới đồi và kích thích buồng trứng sản xuất estrogen.

Giảm sản xuất estrogen

Thuốc ức chế aromatase-một loại enzyme giúp các mô khác trong cơ thể tạo ra estrogen. Những loại thuốc này thường được sử dụng cho những bệnh nhân sau mãn kinh do buồng trứng của họ không còn sản xuất estrogen nữa mà thay vào đó là sản xuất một lượng lớn men aromatase làm tăng phản ứng với thuốc. Tuy nhiên, nếu áp dụng các biện pháp khác để ức chế buồng trứng, thì thuốc ức chế men aromatase cũng có thể được sử dụng ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Ngăn ngừa tác động của estrogen

  • Thuốc điều biến thụ thể estrogen chọn lọc (thuốc điều biến thụ thể estrogen chọn lọc-nhóm thuốc SERMs): Các thuốc này cạnh tranh với các thụ thể estrogen và ngăn chặn tác động của nội tiết tố estrogen lên tế bào. Ví dụ: tamoxifen (Nolvadex) và tamoxifen (Fareston).
  • Các thuốc khác: Fulvestrant (Faslodex), làm giảm tác dụng của estrogen thông qua các cơ chế khác.

Chỉ định khi điều trị ung thư thể nội tiết trong ung thư vú

Ung thư thể nội tiết
Chỉ định khi điều trị ung thư thể nội tiết trong ung thư vú

Điều trị bổ trợ ung thư vú giai đoạn đầu

Bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể nội tiết giai đoạn đầu đã được phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát ung thư vú bằng cách sử dụng thuốc hormone trong ít nhất 5 năm.

  • Thuốc nội tiết bao gồm: thuốc nội tiết bậc một (tamoxifen, toremifene) cho bệnh nhân tiền mãn kinh hoặc mãn kinh và thuốc nội tiết bậc hai (thuốc chống aromatase) cho bệnh nhân mãn kinh, bao gồm anastrozole, letrozole và Simestane.

Điều trị ung thư vú giai đoạn muộn hoặc di căn

  • Thuốc nội tiết tố được chỉ định ở giai đoạn này bao gồm: thuốc thuộc nhóm SERMs (tamoxifen, toremifene), thuốc thuộc nhóm AI (anastrozole, letrozole), và fulvestrant.
  • Điều trị phối hợp thuốc hormone và thuốc đích: Gần đây, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh tác dụng của việc điều trị phối hợp thuốc hormone và thuốc đích.
  • Đối với thụ thể nội tiết dương tính, HER2 âm tính, chất ức chế mTOR (như everolimus, v.v.), chất ức chế CDK 4/6 (như abemaciclib, palbociclib, ribociclib, v.v.), so với liệu pháp hormone, liệu pháp hormone hiệu quả hơn điều trị nội tiết một mình.
  • Thuốc nhắm mục tiêu lapatinib (Tykerb), trastuzumab và thuốc nhóm AIs được coi là chỉ định đầu tay cho các thụ thể nội tiết và thụ thể biểu mô dương tính với Her2 ở bệnh nhân ung thư vú sau mãn kinh.

Liệu pháp tân bổ trợ ung thư vú

Mục đích của liệu pháp tân bổ trợ ung thư vú là làm giảm kích thước khối u và tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để hoặc bảo tồn vú. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh vai trò của AI trong điều trị bổ trợ trước phẫu thuật ở bệnh nhân ung thư vú sau mãn kinh. Vai trò này ở bệnh nhân mãn kinh là không rõ ràng. Tuy nhiên, hiện chưa có loại thuốc nội tiết nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để điều trị ung thư vú. Trong tương lai, đây được kỳ vọng sẽ trở thành một hướng đi mới, so với hóa trị bổ trợ tân sinh thì cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trước khi áp dụng để nó có nhiều ưu điểm hơn.

Trên đây là một số thông tin về ung thư thể nội tiết mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm kiến thức về liệu pháp chữa bệnh cũng như ung thư vú thể nội ống này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *