Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

các loại khứu giác
Sức khỏe

Cùng khám phá các loại khứu giác của con người của chúng ta

Cùng chúng tôi khám phá các loại khứu giác của con người là gì? Khứu giác của con người là 5 giác quan, giúp ta cảm nhận được mọi thứ xung quanh. Bạn có biết rằng chức năng của từng loại giác quan này là gì đối với cơ thể? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn.

Thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác là 5 khứu giác của con người. Những giác quan này giúp cho con người có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh tác động lên chúng ta. Vậy thì các loại khứu giác này có tác động gì đến cơ thể của con người chúng ta? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khứu giác đặc biệt cũng như cấu tạo khứu giác như thế nào? Và những căn bệnh liên quan đến khứu giác là bệnh gì? Tất tần tật sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

các loại khứu giác
Các loại khứu giác

Các loại khứu giác: Thị giác

Có thể nói, thị giác có ý nghĩa quan trọng nhất, vì nó cần tới 1/4 tế bào thần kinh não bộ để tiếp nhận và xử lý thông tin thị giác.

Giới hạn tầm nhìn

Đối với một người khỏe mạnh, tổng góc nhìn của hai mắt theo phương ngang là 200 độ. Bao gồm:

 • Góc nhìn chung của cả hai mắt là khoảng 120 độ.
 • Góc nhìn dọc là 135 độ.

Tùy thuộc vào vị trí của đôi mắt trên khuôn mặt của mỗi người mà các góc độ này có thể khác nhau.

Cấu tạo và hoạt động của mắt

 • Mắt người được cấu tạo bởi nhiều cơ quan thụ cảm ánh sáng, có nhiệm vụ tiếp nhận và truyền thông tin thị giác đến não thông qua dây thần kinh thị giác.
 • Dây thần kinh thị giác phải đi qua lớp tế bào cảm thụ ánh sáng phía sau nhãn cầu để không có cơ quan thụ cảm ánh sáng tại thời điểm này, đồng nghĩa với việc nó không thể tiếp nhận ánh sáng. Điểm này được gọi là điểm mù.
 • Do não bộ nhận thông tin từ cả hai mắt để bù đắp những khiếm khuyết của từng mắt riêng biệt nên điểm mù không phải là vấn đề lớn đối với con người. Tuy nhiên, khi chỉ cần một mắt, điểm mù sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho người dân, thậm chí có thể gây nguy hiểm khi di chuyển với tốc độ cao.
 • Số lượng hạt ánh sáng hoặc photon do một vật phát ra quyết định tầm nhìn của con người. Càng nhiều hạt phát ra, càng dễ kích thích võng mạc của mắt. Cụ thể, con người có khả năng nhìn thấy những ngọn lửa chập chờn dài tới 48 km. Điều đáng ngạc nhiên là vật thể ở xa nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường lại nằm trên trái đất cách chúng ta 2,6 triệu năm ánh sáng, chính là thiên hà Andromeda xa xôi trong vũ trụ.

Các loại khứu giác: Thính giác

các loại khứu giác
Các loại khứu giác: Thính giác
 • Thính giác là một cảm giác cực kỳ quan trọng, trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể giúp con người tránh được những rủi ro và vượt xa tầm nhìn của họ.
 • Âm thanh mà chúng ta nghe được là do một màng gọi là màng nhĩ nằm sâu trong tai. Khi tiếng ồn bên ngoài lọt vào tai và tiếp xúc với màng nhĩ, màng nhĩ sẽ rung động tạo ra sóng âm thanh, sóng này sẽ tiếp tục truyền qua các xương nhỏ đến tai trong, sau đó được chuyển thành tín hiệu thần kinh để truyền đến não.
 • Người khỏe mạnh có thể nghe được tần số âm thanh từ 20 đến 20.000 Hz.
 • Ngưỡng nghe của mỗi người là khác nhau, thay đổi theo độ tuổi và phụ thuộc vào tần số của âm thanh. Ngưỡng nghe tối đa giảm dần theo tuổi. Ngưỡng nghe tối thiểu là cường độ âm thanh tối thiểu mà tai người có thể nghe được (khi không có nhiễu âm thanh). Ngưỡng nghe tối thiểu của một người bình thường là 0-5 decibel (dB), giống như tiếng lá rơi xuống đất hay tiếng nước chảy từ vòi vào bồn rửa. Nhưng theo thống kê, một số người thậm chí có thể nghe thấy cường độ âm thanh nhỏ nhất thấp nhất là -5 dB.
 • Âm thanh tối đa mà con người có thể nghe được là khoảng 160dB, nếu nghe âm thanh vượt quá ngưỡng này sẽ khiến màng nhĩ bị rách. Nếu nghe thấy âm thanh 200dB, người ta có thể bị nổ phổi do áp lực quá lớn, gây tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến tử vong.

Khứu giác và vị giác

Theo các nhà khoa học Mỹ, mũi con người có thể ngửi thấy tới 1 nghìn tỷ mùi. Đây là một con số “kinh khủng” khiến nhiều người bất ngờ.

Vị giác và khứu giác được kiểm soát bởi hai cơ quan thụ cảm khác nhau nhưng có liên quan chặt chẽ (lưỡi và mũi). Nếu một cơ quan cảm giác bị lỗi, nó sẽ ảnh hưởng đến cơ quan khác. Ví dụ, khi bị nghẹt mũi, mùi vị thức ăn sẽ giảm đi rất nhiều.

Theo các nhà khoa học, vị giác được coi là giác quan yếu nhất trong 5 giác quan của con người. Bởi nếu có sự chi phối của mùi hay thậm chí là màu sắc, vị giác rất dễ bị “mắc câu”.

Tuy nhiên, vẫn có một số người đặc biệt có “siêu” vị giác. Những người này có nhiều lưỡi hơn những người khác và do đó nhạy cảm hơn với bốn vị cơ bản (chua, mặn, đắng và ngọt).

Xúc giác của con người

các loại khứu giác
Xúc giác của con người

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được giới hạn tiếp xúc của con người. Vì họ chưa hiểu rõ cơ chế hình thành và cảm giác, nguyên nhân là do dây thần kinh dưới da.

Trên đây là một số thông tin về các loại khứu giác, cũng như hoạt động và cấu tạo của các giác quan này như thế nào. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin và kiến thức cho mình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *