Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

Dinh dưỡng khỏe

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn cực hiệu quả

Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới. Đặc biệt, với những người có chu kỳ đều thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn còn là chìa khóa vàng giúp họ tính được ngày tránh thai hiệu quả để tránh tình huống đi ngược lại với mong muốn của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người thường diễn ra khi bắt đầu dậy thì, khoảng 12 – 17 tuổi (cũng có thể sớm hơn) và kết thúc ở độ tuổi 45 – 55 tuổi mãn kinh. Trong chu kỳ kinh nguyệt trên sẽ có một số ngày có khả năng thụ thai cao hơn những ngày còn lại. Bạn hoàn toàn có thể tính ngày an toàn trong chu kỳ rụng trứng.

1. Chu kỳ kinh nguyệt hoạt động như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người thường diễn ra khi bắt đầu dậy thì, khoảng 12 – 17 tuổi (cũng có thể sớm hơn) và kết thúc ở độ tuổi 45 – 55 tuổi mãn kinh. Chu kỳ này được chia thành hai chu kỳ nhỏ: chu kỳ buồng trứng (đề cập đến những thay đổi xảy ra trong buồng trứng) và chu kỳ tử cung (đề cập đến những thay đổi xảy ra trong tử cung). Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể là yếu tố kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày đầu tiên ra máu được tính là ngày đầu tiên của kỳ kinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự suy giảm nội tiết tố khiến nội mạc tử cung bị bong ra. Khi ngày ra máu cuối cùng kết thúc, nồng độ hormone Estrogen tăng dần để làm dày lớp nội mạc tử cung xẹp xuống và kích thích các nang trứng phát triển. Lúc này, sẽ có một vài nang trứng phát triển tốt, chúng chờ hormone LH đột biến để phóng trứng và xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi rụng trứng, hormone Progesterone được sản xuất với số lượng lớn để làm thay đổi nội mạc tử cung, giúp phôi thai làm tổ – được gọi là quá trình thụ thai. Việc phôi thai không thể làm tổ trong nội mạc tử cung hoặc xảy ra hiện tượng thụ tinh, nội tiết tố Progesterone và Estrogen sẽ giảm mạnh để chuẩn bị cho kỳ kinh – ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt hoạt động như thế nào?

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

2.1. Tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Thời gian rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa tháng (ngày 14 và 15 của chu kỳ). Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ này được chia thành 3 thời điểm: chu kỳ tính ngày an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và nguy hiểm. Theo đó, cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

– Thời điểm tránh thai tương đối (quan hệ tương đối an toàn)

Đây là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh, còn được gọi là ngày đầu tiên của kỳ kinh, đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này thì khả năng mang thai là vô cùng thấp. Để đảm bảo an toàn hơn bạn nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ.

– Thời điểm dễ mang thai (quan hệ nguy hiểm)

Khoảng thời gian được coi là dễ có thai. Nó tính từ ngày rụng trứng cộng trừ 5 ngày trước và sau đó. Những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa tháng (ngày 14, 15 của chu kỳ) và ngày 10 – 20 được coi là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Vì vậy, khi quan hệ vào những ngày này, khả năng mang thai sẽ lên đến hơn 90%. Nếu bạn đang mong muốn có một thiên thần nhỏ thì đây là thời điểm tuyệt vời để biến điều đó thành hiện thực. Nếu ngược lại, hãy nhớ thực hiện các biện pháp an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

– Thời điểm tránh thai hiệu quả (tình dục an toàn)

Đó là từ ngày 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm trứng rụng nên quá trình thụ thai sẽ không xảy ra. Vì vậy, với những ai chưa chuẩn bị sẵn tinh thần làm mẹ thì đây được coi là thời điểm an toàn để “yêu”.

Cách tránh thai bằng xem ngày kinh nguyệt để quan hệ an toàn

2.2. Có nên áp dụng Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn không?

Đối với đa số chị em, phương pháp tính ngày tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được sử dụng rộng rãi vì đây là biện pháp an toàn, ít tốn kém. Tuy nhiên, so với nhiều biện pháp tránh thai khác thì đây vẫn chưa thực sự là biện pháp ưu việt vì còn nhiều hạn chế dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn:

  • Kinh nguyệt của mỗi người có thể dao động từ vài ngày đến một tuần, thậm chí có người lên đến nửa tháng nên sẽ rất khó để tính chính xác ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều.
  • Có trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng, rụng trứng bất kỳ lúc nào, có nhiều noãn phóng noãn trong một chu kỳ,… nên khả năng tính đúng ngày rụng trứng không cao.
Có nên tính chu kỳ kinh nguyệt tránh thai không?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn trên đây chỉ phù hợp với những chị em có kinh nguyệt đều đặn. Ngược lại, đối với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt thì hoàn toàn không phù hợp vì độ chính xác rất thấp. Vì vậy, trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám để tìm ra nguyên nhân, có biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt và được tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *