Máy chạy bộ giá rẻ

Trang review các sản phẩm máy chạy bộ giá rẻ

Ung thư vú lành tính và ác tính
Sức khỏe

Cách phân biệt ung thư vú lành tính và ác tính mà bạn nên biết

Cách  phân biệt ung thư vú lành tính và ác tính mà bạn nên biết để có thể phân biệt được và có các biện pháp chữa trị một cách phù hợp nhất. bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt một cách chi tiết nhất về căn bệnh ung thư vú này nhé!

Ung thư vú là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh về ung thư mà phụ nữ mắc phải. Tuy nhiên không phải khối u nào cũng là ung thư. Vậy thì làm thế nào để phân biệt u vú lành tính và ác tính và sự khác nhau giữa ung thư vú lành tính và ác tính là gì. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

Ung thư vú lành tính và ác tính
Ung thư vú lành tính và ác tính khác nhau như thế nào?

Khối u lành tính và ác tính là gì?

Trong cơ thể con người, các tế bào phân chia để tái tạo mã di truyền DNA, cho phép các tế bào mới phát triển và thay thế. Sự phân chia và thay thế này diễn ra theo chu kỳ, nhưng nó có thể bị phá hủy bởi những thay đổi trong DNA của tế bào và sự tiếp xúc bất thường với chất độc hoặc hormone. Khi đó, các tế bào sẽ tạo ra các khối u lành tính hoặc ác tính.

Các tế bào lành tính rất giống với các tế bào bình thường về nguồn gốc. Khi nhân lên, chúng sinh sôi tạo thành khối u hoặc khối u. Hầu hết các khối u này có xu hướng tái tạo chậm và không tạo ra các thay đổi chức năng, không xâm lấn.

Các tế bào ác tính có thể phát triển các chức năng trao đổi chất, có hình dạng bất thường và phát triển rối loạn do các chuỗi DNA bất thường. Có thể phát hiện và ngăn ngừa các bất thường thông qua chụp CT, chụp PET, xét nghiệm máu …

Ung thư vú là gì?

Khối u vú là hiện tượng một số lượng lớn các mô hoặc tế bào tích tụ trong mô vú làm thay đổi cấu trúc và thậm chí cả chức năng của cơ quan này. Các khối u vú được chia thành các khối u vú lành tính và ác tính.

Nguyên nhân dẫn đến u vú

Có nhiều nguyên nhân gây ra khối u vú, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, sự phát triển không phải ung thư và ung thư:

Nhiễm trùng có thể gây ra khối u ở vú

Phụ nữ cho con bú có thể bị viêm vú. Khi da của núm vú bị thương hoặc bị vỡ, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Khối u ở vú do chấn thương

Nếu vú bị thương do chấn thương, các mạch máu nhỏ có thể bị vỡ, gây chảy máu cục bộ và có thể có cảm giác như một cục u. Chấn thương vú có thể làm hỏng các tế bào trong mô vú và có thể dẫn đến hoại tử mỡ. Tổn thương cũng có thể tạo thành cục trên vú.

Sự phát triển không phải ung thư gây ra khối u ở vú

U xơ lành tính rất phổ biến và thường xảy ra ở phụ nữ 30 – 35 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ dưới 30 tuổi. U xơ rất mạnh và thường không đau. Đôi khi chúng phát triển nhanh chóng trong thời kỳ thiếu niên hoặc mang thai.

Phân biệt u vú lành tính và ác tính như thế nào?

Ung thư vú lành tính và ác tính
Phân biệt u vú lành tính và ác tính như thế nào?

Khối u vú lành tính

Các dấu hiệu của u vú lành tính phụ thuộc vào nguyên nhân: ngứa da, ngứa da, núm vú nhạy cảm, đau và khó chịu ở vú, nổi cục bất thường và các triệu chứng khác.

Các triệu chứng của ung thư vú bao gồm: tiết dịch núm vú, thay đổi hình dạng vú, các mảng da màu cam, mẩn đỏ, nổi cục, hình dạng bất thường, da căng …

Các khối u lành tính ở vú thường mở rộng chậm hơn, không xâm lấn các mô xung quanh và có nhiều khả năng ổn định theo thời gian. Các khối u lành tính không nguy hiểm nhưng khi lớn lên sẽ chèn ép và ảnh hưởng đến các mô lân cận.

Các khối u lành tính phát triển trên bề mặt da và thường có một lớp màng ngăn cách với các tế bào khác nên có thể dễ dàng phát hiện khi sờ. Khi bị khối u, người bệnh không phải quá lo lắng, bởi khối u gây ra các triệu chứng đau đớn thường là khối u lành tính.

Khối u vú ác tính

Mặt khác, ung thư vú ác tính được đặc trưng bởi sự phát triển nhanh chóng, xâm lấn và mở rộng các mô xung quanh trừ khi nó bị tiêu diệt. Đặc biệt, nó thường lây lan đến các bộ phận xa của cơ thể qua đường máu hoặc mạch bạch huyết, hình thành các mô ác tính mới ở hạch, xương, phổi, gan …

Ung thư vú ác tính có đặc điểm là xâm nhập sâu vào các tế bào khác, hình dạng không rõ ràng và không gây đau đớn. Người bệnh chỉ sờ thấy khối u nếu chúng nằm ở dưới da, vào sâu trong mạng sườn thì khó phát hiện nhưng có thể gây đau lưng, đau vai, gáy. Sau một thời gian, khi lớn dần, chúng sẽ làm biến dạng khối vú, chảy dịch ở đầu vú, đổi màu da…

Các phương pháp chẩn đoán khối u hiện nay

Ung thư vú lành tính và ác tính
Các phương pháp chẩn đoán khối u hiện nay

Điều trị UTV là sự kết hợp của nhiều phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa tổng quát (hóa trị, nội tiết, trúng đích) nhưng cần phải được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân. Theo từng giai đoạn bệnh nhân, mô bệnh học, thụ thể nội tiết, thể trạng, bệnh lý… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và ít tác dụng phụ nhất.

Trên đây là một số thông tin về ung thư vú lành tính và ác tính mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu hơn về căn bệnh ung thư vú này, cũng như để có các biện pháp hạn chế nó phát triển hơn trong cơ thể của mình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *